Luyện thi theo kiểu mới vào Trường Trần Đại Nghĩa

Khi đưa ra phương thức tuyển sinh vào lớp 6 vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) bằng bài khảo sát năng lực tiếng Anh, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định học sinh không thể luyện thi ở bất cứ đâu. Thế nhưng, ngay sau đó, các trung tâm luyện thi đã chính thức chiêu sinh ôn thi theo kiểu mới!

Đăng ký nhận tư vấn Phần mềm Full Look luyện thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa tại đây.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, bài khảo sát bằng tiếng Anh xây dựng dựa vào 2 cơ sở: Chuẩn kiến thức kỹ năng đối với học sinh (HS) tiểu học và năng lực vận dụng kiến thức cơ bản nhất của HS vào thực tế cuộc sống; Khung năng lực ngoại ngữ của HS hoàn thành chương trình tăng cường tiếng Anh bậc tiểu học.
Thí sinh sẽ làm bài trong vòng 90 phút với cấu trúc đề thi gồm 2 phần. Phần 1 - Trắc nghiệm khách quan với 30 câu hỏi làm trong vòng 45 phút. Các câu hỏi sẽ khảo sát năng lực đọc hiểu, tư duy, sự nhanh nhạy, vận dụng những kiến thức cơ bản vào thực tiễn cuộc sống. 
Phần 2 - Bài tự luận thực hiện trong vòng 45 phút với khoảng 10 câu hỏi nhằm khảo sát năng lực đọc hiểu, nghe viết tiếng Anh, năng lực tư duy, vận dụng… Bài khảo sát sẽ sử dụng từ vựng tiếng Anh và các kỹ năng nằm trong khung năng lực ngoại ngữ dành cho HS tiểu học để đánh giá kiến thức về toán và các môn khoa học.
“Bám sát cấu trúc đề thi mà Sở công bố trên báo” !
Vì không thi 2 môn toán, tiếng Việt nên hiện nay phụ huynh đổ xô tìm lớp luyện thi khảo sát bằng tiếng Anh!
Từ thông tin trên mạng xã hội, chúng tôi tìm đến trụ sở chính một trung tâm luyện thi nổi tiếng nhất TP.HCM trên đường Mạc Đĩnh Chi (Q.1). trung tâm này nhận những HS có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm tiếng Việt và toán lớp 5 từ 9 điểm trở lên. Lớp luyện thi tiếng Anh khai giảng ngày 11.5, bế giảng ngày 15.6, thời lượng 12 tiết/tuần với học phí 990.000 đồng.
Trung tâm gia sư M.T tổ chức lớp ôn thi ở 2 cơ sở Q.6 và Q.Tân Phú. HS đã ôn từ đầu tháng 4 với thời lượng 2 buổi/tuần, mỗi buổi học 1,5 giờ, học phí 1 triệu đồng/tháng.
Dù chưa biết bài khảo sát như thế nào nhưng khi chúng tôi, trong vai phụ huynh, đặt vấn đề về nội dung ôn luyện, nhân viên ghi danh của các trung tâm này đều khẳng định: “Bám sát cấu trúc đề thi mà Sở công bố trên báo”. Nhân viên tư vấn của trung tâm tại Q.6 còn giới thiệu: “HS sẽ được cung cấp những kiến thức thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, tự nhiên như toán học, địa lý, dinh dưỡng… và được bổ sung vốn từ thuộc lĩnh vực nói trên”. Sau đó, nhân viên này lấy ví dụ cụ thể: “Giáo viên sẽ mô tả bằng tiếng Anh hiện tượng mưa, sấm sét”…
Khi thắc mắc về chương trình dạy thì nhân viên của trung tâm gia sư T.P có cơ sở tại Q.6 và Tân Bình tư vấn: “Trung tâm có nhiều giáo viên kinh nghiệm, luyện thi cho nhiều HS vào Trường Trần Đại Nghĩa rồi, anh cứ yên tâm. Về chương trình thì sẽ dạy cho HS kỹ năng. Thật tình thì chúng tôi và giáo viên tiếng Anh cũng không biết đề thi năm nay sẽ ra theo dạng nào nên sẽ dạy kỹ năng nghe nói, cấu trúc câu”.
Giáo viên luyện thi tận nhà
Đại diện nhiều trung tâm gia sư, luyện thi cho biết đã hết chỗ cho HS lớp 5 chuẩn bị thi vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Nếu phụ huynh có nhu cầu, các trung tâm sẽ cử giáo viên đến nhà dạy với học phí cao.
Chúng tôi liên hệ một trung tâm gia sư tại Q.6 thì được tư vấn: “Trung tâm có 3 lớp cấp tốc khai giảng từ đầu tháng 4 đến nay. Hiện không thể nhận thêm HS nữa, vì đây là những lớp chất lượng cao, chỉ tối đa 15 em (800.000 đồng/tháng/HS). Nếu anh có nhu cầu thì trung tâm sẽ cử giáo viên kinh nghiệm đến tận nhà dạy với mức học phí 3 triệu đồng/tháng/12 buổi”. Cũng theo nhân viên của trung tâm này, học phí có thể tính từng buổi với giá 300.000 đồng.
Cán bộ tư vấn của một trung tâm khác ở Q.6 cũng cho biết các lớp ôn tại trung tâm đã đủ số lượng, nếu phụ huynh có nhu cầu, trung tâm sẽ đưa giáo viên tới tận nhà dạy kèm với giá 2,2 triệu đồng/tháng.
Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nói: “Việc các trung tâm mở lớp luyện thi như vậy là hình thức kinh doanh của họ. Còn mục tiêu của bài khảo sát sẽ là khảo sát năng lực tư duy, năng lực vận dụng kiến thức thì không thể ôn luyện trong một vài ngày. Nếu HS có đi ôn thi ở các trung tâm thì cũng chỉ là học tiếng Anh mà thôi”. Cũng theo ông Hiếu, có thể trong tuần này Sở sẽ công bố cấu trúc bài khảo sát năng lực.

đề thi tiếng anh vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa năm 2014, đề thi tiếng anh vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa, luyện thi Trần Đại Nghĩa môn Tiếng Anh, Cấu trúc đề thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa năm 2015, Cấu trúc khảo sát Tiếng Anh vào lớp 6 năm 2015 THPT Trần Đại Nghĩa, luyện thi tiếng anh vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa, luyện thi lớp 6 Trần Đại Nghĩa

TIN CẬP NHẬP

top-luyen-thi

Liên Hệ