Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Kinh nghiệm ôn thi vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Đăng ký nhận tư vấn Phần mềm Full Look luyện thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa tại đây.

Xin chào các anh, chị phụ huynh!

Như các anh, chị đã biết, từ năm 2015, để được vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa, học sinh sẽ phải vượt qua bài khảo sát năng lực toàn diện (toán, khoa học, văn, lịch sử, địa lí, hiểu biết xã hội…) bằng tiếng Anh với hai phần thi: phần trắc nghiệm (24 câu hỏi) và tự luận (8 câu hỏi). 

Đề thi gồm khoảng 30% câu hỏi hiểu biết (trong và ngoài chương trình tiểu học), 70% là câu hỏi suy luận, vận dụng và ứng dụng kiến vào đời sống.
Như vậy, để chinh phục bài khảo sát năng lực vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa, trước tiên học sinh cần học giỏi tiếng Anh, nhưng không phải chỉ giỏi tiếng Anh giao tiếp mà phải giỏi chương trình tiếng Anh gắn với các môn học. Lượng từ vựng gắn với các chủ đề trong các môn học khá lớn và nếu học sinh không hiểu đề thì sẽ không thể đưa ra đáp án chính xác cho các câu hỏi. Bên cạnh đó, đề tự luận Trần Đại Nghĩa còn đòi hỏi học sinh phải có khả năng viết tốt: lựa chọn từ ngữ, viết câu, viết đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh.
Cùng với học tiếng Anh, học sinh còn cần phải giỏi các môn học (toán, khoa học, văn, lịch sử, địa lí…) và có kiến thức tốt về xã hội thì mới có thể trả lời được các câu hỏi trong đề bài. 

Vậy ôn thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa cần bắt đầu từ khi nào 
Hành trình chuẩn bị cho kì thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa cần được bắt đầu càng sớm càng tốt. 
Như trên đã phân tích, học sinh thi Trần Đại Nghĩa cần ghi nhớ một lượng kiến thức khá khổng lồ, nhất là từ vựng và kiến thức các môn học, vì vậy, con càng học sớm, vốn từ và kiến thức càng đi vào con một cách tự nhiên, thì đến lúc ôn thi con không lo bị dồn ép. Ở lớp 2, con có thể chuẩn bị tốt môn tiếng Anh, lên các lớp 3, 4, bên cạnh tiếng Anh, các con hoàn toàn lĩnh hội và ghi nhớ sớm các kiến thức trọng tâm về lịch sử, địa lý, khoa học, văn học cũng như kiến thức nền về xã hội. 

Học ôn thi như thế nào cho hiệu quả: 
Tự học online trên luyenthitrandainghia.com hay học ở các trung tâm luyện thi?
Trước hết, có thể khẳng định, hành trình học luyện để thi vào trường Trần Đại Nghĩa chắc chắn phải là một hành trình dài hơi, cần được bắt đầu từ sớm, cần được rèn luyện hàng ngày bởi mức độ kiến thức tuy không khó nhưng dung lượng kiến thức và từ vựng cần ghi nhớ thì vô cùng lớn. 

Với hình thức thi kiểu mới này, chắc chắn con không thể đi học thêm tất cả các môn: toán, khoa học, lịch sử, địa lí, văn học… bằng tiếng Anh bởi nếu lĩnh hội hết các kiến thức này bằng tiếng Anh thì phải mất hàng trăm buổi. Nếu tuần con học 4 buổi thì riêng việc đi lại đã khiến con mệt mỏi chứ chưa nói đến tốn kém tiền học phí. Mà quan trọng hơn, các con phải ghi nhớ nhiều kiến thức và từ vựng, các buổi học thêm đâu có giúp các con thuộc được các kiến thức này? Nói như vậy, không có nghĩa là các con không đi học thêm - theo mình chắc chắn con cần đi học, nhất là học tiếng Anh. Nhưng chỉ đi học thêm sẽ không đủ, thời gian tự học ở nhà hiệu quả mới là yếu tố quyết định đến thành công của kì thi vào lớp 6 của con.

Tự học ở nhà làm sao cho thú vị và sinh động nhất? Nếu các con chỉ ngồi học thuộc từ vựng và làm các bài tập của thầy cô giao mà không được tương tác, chấm điểm, không được xem giải thích và lí giải đáp án, không được cùng thi đua với bạn bè cùng ôn thi… thì chắc chắn các con sẽ nhanh nản. Thêm nữa, làm thế nào để ghi nhớ cả từ vựng và kiến thức một cách tự nhiên mà không cần học thuộc lòng? Phần mềm Full Look song ngữ (Phiên bản ôn thi Trần Đại Nghĩa) chính là giải pháp cho các câu hỏi đó. Full Look với hơn 6000 trang tài liệu (tương đương với khoảng 300 buổi học thêm tiếng Anh) bao gồm: 4500 câu hỏi luyện tập với 10 môn học và lĩnh vực, 100 đề ôn luyện tiếng Anh, hơn 30 đề ôn luyện tổng hợp và 30 đề thi thử (trắc nghiệm và tự luận) theo đúng cấu trúc của trường Trần Đại Nghĩa sẽ cung cấp cho các con một môi trường tự học đầy đủ, sinh động và mang tính tương tác cao.

Với Full Look, học sinh có thể tự học thoải mái hàng ngày mà không mất thời gian di chuyển đến lớp học thêm, thoải mái học theo chủ đề để nhớ trường từ vựng, và được làm nhiều bài tập với nhiều tình huống khác nhau để khắc sâu nghĩa của từ đồng thời ghi nhớ kiến thức một cách tự nhiên mà không phải học thuộc lòng. Cũng với Full Look, học sinh được quen với nhiều dạng bài toán có tích hợp kiến thức khoa học, lịch sử, địa lí, được luyện tập với nhiều câu hỏi khoa học mang tính ứng dụng cao… đồng thời cũng cũng được rèn luyện qua hệ thống các câu hỏi đòi hỏi phải tư duy và suy luận như: câu hỏi toán IQ, câu hỏi lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với văn cảnh... 

Lộ trình học luyện thi hiệu quả online với phần mềm Full Look.
Nên học ôn thi từ sớm: Những kiến thức và từ vựng lịch sử, địa lí, khoa học, văn học… trong đề thi hoàn toàn có thể học được từ lớp 3, 4, 5 chứ không cần phải chờ đến lớp 5 mới học. Cho nên, các bạn lớp 3, 4 định thi Trần Đại Nghĩa nên dành thời gian để học phần này trước. Lên lớp 5 các bạn nên dành thời gian để luyện đề. Nếu các bạn lớp 5 mới biết đến Full Look thì cũng nên học phần kiến thức các môn học trước, sau đó kì 2 bắt đầu luyện đề tổng hợp hàng ngày. 

Nên học với Full Look hàng ngày, theo một chủ điểm nhất định. Việc học các môn học bằng tiếng Anh cũng giống như việc học bất cứ một ngoại ngữ nào khác, nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ tạo nên một vùng ghi nhớ tự nhiên, sâu sắc, ít khi bị quên. Ví dụ, tuần này, con sẽ tập trung ôn phần lịch sử ở Full Look, trước tiên con đọc sách giáo khoa để ghi nhớ các kiến thức lịch sử trọng tâm, sau đó học phần từ vựng để nhớ các từ quan trọng trong chủ điểm lịch sử đó. Có từ và kiến thức, con sẽ làm tất cả các câu hỏi lịch sử liên quan. Sau khi làm xong, hôm sau con có thể dùng 10 phút để đọc và làm nhanh lại câu hỏi cũ. Sang tuần khác có thể chuyển sang môn khác, nhưng vẫn dành thời gian để xem lại những phần mình đã từng học tuần trước. Như vậy, chắc chắn con sẽ nhớ cả từ vựng và kiến thức một cách tự nhiên mà không phải học thuộc. Tiếng Anh gắn với các môn học không hề khó, học sinh tự học và tự luyện tập bền bỉ hàng ngày chắc chắn sẽ hơn hẳn các bạn học thụ động và không biết tự học. 

Như vậy, mình vừa chia sẻ với bố mẹ kinh nghiệm giúp con ôn thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa một cách hiệu quả nhất. Dù sau này con có học hay không học Trần Đại Nghĩa, nhưng đi qua hành trình ôn luyện này, con thực sự lớn hơn rất nhiều: con sẽ có nền kiến thức vững vàng để bước vào cấp 2, có thể học ngay các chương trình tích hợp toán, khoa học và tiếng Anh ở các trường chất lượng cao và biết tự học, tự nghiên cứu. Khi con học các môn học bằng tiếng Anh như các bạn ở nước ngoài ngay từ giai đoạn tiểu học thì hành trình đến với kho tàng tri thức của thế giới của các con sẽ được kéo gần hơn rất nhiều phải không bố mẹ?

TIN CẬP NHẬP

top-luyen-thi

Liên Hệ