Báu vật phải từ bỏ

Tôi từng đến dự đám cưới của một cậu bạn vốn xuất thân từ một gia đình nông dân, sau khi tốt nghiệp làm một viên chức bình thường, còn cô dâu lại là con gái một ông tổng giám đốc của một công ty lớn.

Đăng ký nhận tư vấn Phần mềm Full Look luyện thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa tại đây.


Tôi từng đến dự đám cưới của một cậu bạn vốn xuất thân từ một gia đình nông dân, sau khi tốt nghiệp làm một viên chức bình thường, còn cô dâu lại là con gái một ông tổng giám đốc của một công ty lớn.

Nhìn đã thấy có phần không môn đăng hộ đối. Trước khi cưới, chúng tôi thường trêu cậu bạn rằng, người ta là cành vàng lá ngọc, cậu hầu hạ nổi không?

Dĩ nhiên hôn lễ được tổ chức rất long trọng, sau một hồi ồn ào, có người đề nghị bố cô dâu – tức ông tổng giám đốc phát biểu vài lời. Đó là một người đàn ông có khí chất Nho gia, không giống như người khác mục hạ vô nhân. Ông đứng dậy, nói rất lịch sự, hôm nay tôi không chuẩn bị lời chúc phúc gì cho đôi trẻ, cũng không dự định khuyên răn họ điều gì, trong lúc ngẫu hứng, tôi muốn đưa ra một câu đố, mong mọi người sôi nổi tìm lời giải.

Câu đố ông đưa ra là: ngày xưa có một nàng công chúa rất ái mộ một chàng thanh niên là dân thường, trước sự kiên quyết của nàng, cuối cùng nhà vua và hoàng hậu đã đồng ý cho nàng lấy chàng trai đó làm chồng. Nhưng hoàng hậu nói, nếu con muốn lấy chàng trai đó làm chồng thì con phải bỏ lại ba báu vật mà con thích nhất. Công chúa nghĩ một lát rồi kiên quyết bỏ lại ba báu vật đó và kết hôn với người mình yêu. Mọi người thử đoán xem, ba báu vật mà công chúa bỏ lại là gì?

Ông tổng giám đốc vừa đưa ra câu đó, khách khứa hào hứng đưa ra lời giải. Người thì nói đó là ba món đồ trang sức, kẻ lại cho rằng đó là viên ngọc dạ minh châu, cây san hô, chiếc đèn lưu ly mà nước ngoài cống nạp... đáp án quả là khá phong phú, nhưng ông tổng giám đốc vẫn mỉm cười lắc đầu. Có người nói lớn, thôi để cô dâu trả lời đi.

Cô dâu ngẫm nghĩ một lát rồi trả lời, ba báu vật mà công chúa bỏ lại là: danh hiệu công chúa, ước mơ lãng mạn thời thiếu nữ và thể chất yếu đuối.

Sau một hồi im lặng, lập tức hội trường vang dội tiếng vỗ tay. Bình tĩnh lại mới thấy, cách trả lời đó quả đúng là rất phù hợp. Đường đường là một nàng công chúa, vinh hoa phú quý không ai sánh bằng, nếu nàng không từ bỏ thân phận quyền quý, làm sao có thể sống hòa thuận với chàng trai vốn là  dân thường? Giữa vợ chồng không thể có sự khác biệt về giai cấp, chỉ có sự bình đẳng yêu thương tôn trọng lẫn nhau. Người thiếu nữ nào không có những ước mơ lãng mạn, ngây thơ? Nhưng cuộc sống sau khi kết hôn lại là những điều vụn vặt nhất liên quan tới cơm áo gạo tiền, khó có thể có giấc mơ màu hồng xuất hiện. Chính vì thế, nếu không từ bỏ những ước mơ hão huyền, mâu thuẫn giữa hiện thực và mơ ước sẽ khiến bạn phải đau khổ muôn phần. Trước khi kết hôn, trăng hoa tuyết nguyệt, sau khi lấy nhau, bát đũa va chạm, những ví dụ tương tự có lẽ xung quanh chúng ta có rất nhiều. Thể chất yếu liễu đào tơ thường xuất hiện dưới ngòi bút của các nhà văn, chàng hoàng tử bạch mã sẽ đến bên để bảo vệ đóa hoa đó. Nhưng trong gia đình phải dựa vào sự cần cù, chăm chỉ mới đủ ăn đủ mặc, không có gì quan trọng hơn là có một sức khỏe tốt.

Không ai hiểu con hơn cha mẹ mình, vị hoàng hậu trong câu chuyện cổ tích kia quả là rất thông minh, tưởng là rất nghiêm khắc, nhưng thực tế bà đã lường được những điều sẽ đến với con gái trong cuộc sống sau này. Vị tổng giám đốc kia cũng rất thông mình, ông dùng câu chuyện này để nhắc nhở con gái sau này cần phải làm thế nào. Quả nhiên, sau khi kết hôn, hai vợ chồng cậu bạn tôi sống rất hạnh phúc, họ cùng nhau phấn đấu, rất nhanh, dựa vào thực lực của mình, họ đã có một sự nghiệp khá vững chắc.

Có thể sẽ có người nói, tôi không phải là công chúa, anh ấy cũng không phải là hoàng tử, chúng tôi chẳng có gì phải từ bỏ cả. Thực ra, trong mỗi chúng ta, đều có những thứ sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng, mình coi đó là “báu vật”, nhưng thực tế chúng chính là những khuyết điểm: rõ ràng là ngang bướng, nhưng lại coi đó là có chứng kiến; ăn uống kén chọn, lại cho rằng đó là coi trọng việc ăn uống có khoa học... Nếu chúng ta biết từ bỏ những “báu vật” này, chắc chắn cuộc sống vợ chồng sẽ càng êm ấm, hạnh phúc hơn.


Trần Quỳnh Hương dịch

đề thi tiếng anh vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa năm 2014, đề thi tiếng anh vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa, luyện thi Trần Đại Nghĩa môn Tiếng Anh, Cấu trúc đề thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa năm 2015, Cấu trúc khảo sát Tiếng Anh vào lớp 6 năm 2015 THPT Trần Đại Nghĩa

TIN CẬP NHẬP

top-luyen-thi

Liên Hệ